“Dược liệu quý” nhiều mức giá: Vì đâu?

Để có được lượng nấm lim xanh tốt, chất lượng giúp cải thiện sức khỏe củacon người thì đòi hỏi người hái nấm phải khá vất vả…

Theo chia sẻ của anh Linh – thợ sơn tràng, “Muốn tìm thấy mộtcây nấm lim hoàn toàn không phải việc dễ dàng, bởi rừng ở Quảng Nam nay đã ít,cây nấm lim hiếm quý như thế bị khai thác nhiều cho nên càng lúc càng hiếm. Rừnggần đã hết nay phải đi tìm ở những rừng xa, giáp biên giới Lào. Một chuyến đi rừngtìm nấm lim thường phải đi thành nhóm, bởi rừng thiêng nước độc nhiều hiểm nguyrình rập nên người ta không thể đi một mình hay một hai ngày được”.

Cũng theo anh Linh, nấm lim xanh Quảng Nam không baogiờ mọc trên những cây lim xanh còn sống mà nó chỉ mọc trên những cây lim đã chếtsau nhiều năm, vì vậy, việc đi tìm càng vất vả, vào rừng sâu “truy tìm” những gốclim đã bị mục hoặc bị khai thác, rồi cắm trại ở lại vài ngày để ăn ở tại chỗ vàhàng ngày tỏa đi khắp vạt rừng tìm nấm lim, anh Linh nhấn mạnh.

 

Được biết, nấm lim xanh gồm 6 loại như: thanh chi (xanh), hắcchi (đen), bạch chi (trắng), xích chi (đỏ), hoàng chi (vàng), tử chi (tím đỏ).Đặc biệt, Xích chi có tên khoa học là Garnodema Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.,thuộc họ nấm lim, được khẳng định là là loại dược liệu có ích cho sức khỏe conngười; có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, chống cao huyết áp, ngăn chặn đột quỵdo tai biến mạch máu não, bổ dạ dày, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ… chứahơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau như: polysacharim,betaglucan, chất chống oxy hóa, germanium (cao gấp 6-8 lần trong nhân sâm).

Thực tế, nấm lim xanh mọc trên thân cây lim (như cục gỗ, loạinày số lượng rất nhiều nhưng chất lượng thì chỉ như nấm linh chi bình thường,khi uống có vị hăng rất khó chịu) nhiều cơ sở chuyên thu mua nấm này để trộnchung với loại nấm khác, hoặc đem thái lát… cung cấp ra thị trường với giá khácao tới 2 đến 4 triệu đồng/kg, trong khi giá thật chỉ có vài trăm ngàn.

 

Hiện nay, việc làm giả nấm thật rất đơn giản và cũng khátinh vi. Các loại nấm này thường khó phân biệt và có giá rẻ hơn so với nấm limtự nhiên thật. Đối với các loại nấm mọc dưới gốc, rễ (có cuống dài ở trên hìnhthành tai nấm giống cây dù) là loại hiếm, 1 gốc lim chỉ cho vài cây nấm này, giá nấm lim xanh dao động từ 1 triệu đến 6 triệu đồng/kg tuỳ theo kích cỡ và độ tuổi cây nấm.

 Theo DânViệt

Bài viết liên quan

Leave a Reply