Không phải lúc nào nấm lim xanh cũng tốt

Rõ ràng, với những lợi ích mà nấm lim xanh mang lại thì quảthật không ai có thể phủ nhận được những công dụng nấm lim xanh.Tuy nhiên, không phải lúc nào nấm lim xanh cũng tốt bởi nhiều người chưa hiểurõ về nấm, chưa phân biệt được nấm thật và nấm giả.

Dược liệu quý dùng trong bài thuốc cổ

Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucidum (Leyssex.Fr) Karst. Nấm lim xanh còn được gọi là xích chi, đan chi, tiên thảo, nấmlim, thụy thảo. Và theo sách Nấm Lớn ở Việt Nam của giáo sư Trịnh Tam Kiệt, chiGanoderma trên thế giới có hơn 50 loài, riêng ở Trung Quốc có 48 loài, Việt Namcó khoảng 37 loài. Linh chi phân bố ở các rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, nhấtlà rừng gỗ Lim nên còn gọi là nấm Lim.

Sách “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân đời nhà Minh năm1590 ghi nhận 6 loại linh chi: “xanh, đỏ, vàng, trắng, đen, tím”; “ăn nhiều lầncơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên”. Ở Việt Nam, từ hơn 200 nămtrước, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) đã sử dụng linh chi để chữabệnh cũng như tăng cường sức khỏe.

Theo Th.S Cồ Thị Thùy Vân, chuyên gia nấm ăn – nấm dược liệuthuộc trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (TTCNSHTV) – Viện Di truyền Nôngnghiệp, hiện nay ở nước ta việc nuôi trồng nấm linh chi phát triển rất mạnh.Các nhà khoa học đã sưu tập và phân lập được giống nấm có nguồn gốc tự nhiên ở Việt Nam.

Năm 2000, từ nguồn gene nấm linh chi tự nhiên tại rừng Phònghộ, rừng đặc dụng thuộc 3 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Hòa Bình thuộc huyện Hoành Bồ,Quảng Ninh, chuyên gia Nguyễn Thị Sơn và nhóm tác giả của TTCNSHTV đã nghiên cứuchọn tạo thành công giống nấm linh chi ký hiệu DT, được công nhận là giống quốc gia năm 2005.

Theo chuyên gia Vân, Việt Nam đã xây dựng hoàn thiện quytrình công nghệ nuôi trồng nấm linh chi DT bằng cách cấy giống trên giá thể mùncưa, đưa vào các nhà ươm để chăm sóc và thu hái. Thời gian từ lúc nấm lên đếnlúc thu hoạch khoảng 70 ngày, cho năng suất đến 30kg nấm khô từ mỗi tấn nguyênliệu.

Công dụng nấm lim xanh (linh chi) có tác dụng điều hòa huyếtáp, tim mạch; tăng cường miễn dịch; tăng khả năng cung cấp oxy cho máu; an thần,trị bệnh thần kinh suy nhược, giảm ho, chữa viêm thận, hen; bài tiết các chất độc trong cơ thể, đẹp da, loại bỏ các sắc tố lạ trên da, đồng thời giúp thúc đẩyquá trình hình thành Protein, DNA, RNA, kéo dài tuổi thọ.

Cách dùng: Đun nước linh chi với định lượng 10–15 g LinhChi/người/ngày; hoặc ngâm rượu với định lượng 200 g Linh Chi/3 lít rượu 45 độ,thời gian ngâm ít nhất 20 ngày, càng ngâm lâu rượu càng trong ngon. Ngoài ra, đểchữa bệnh thì người bệnh nên chú ý tới liều lượng và cách phối hợp các vị thuốckhác.

Nhiều chủng loại nấm lim xanh (linh chi) khác nhau

Ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, thỉnh thoảng, người dân hái hoặcsưu tập được những cây linh chi có kích thước lớn, đường kính hơn một m trong rừngtự nhiên, thường gọi là linh chi “nghìn năm”.

“Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phảichủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thuhái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử”,thạc sĩ Vân cho biết.

“Những loại linh chi nghìn năm trải qua nhiều chu kỳ phát tán bào tử, mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa thành xenlulo,tính dược liệu rất ít. Có những chủng linh chi là loài phá gỗ, không có tính dược liệu, thậm chí nếu mọc trên thân cây có độc thì bản thân cây linh chi sẽ hấpthu chất độc đó, khi dùng có thể bị ngộ độc. Vì thế, người dân không nên tùy tiệnsử dụng những sản phẩm linh chi chưa qua kiểm nghiệm.”

Hiện nay, xu hướng của người dân ngày càng cao và nhu cầutìm đến các sản phẩm linh chi của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng”không ai rõ khi về đến Việt Nam, các sản phẩm này đã bị tách chiết dượcliệu hay chưa. Nếu muốn biết, cần phải đem sản phẩm đi kiểm định”, chuyêngia Vân khuyến cáo.

Những chủng giống linh chi của Việt Nam bán trên thị trường đều phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận giống và Chứng nhận quy trình công nghệ. Trước khi được công nhận, linh chi phải được nuôi trồngkhảo kiểm nghiệm. Mẫu linh chi sẽ được kiểm định tại Viện dược liệu trung ương,cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở các bệnh viện y học cổ truyền.

Kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm linh chi DT của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Do đó, người tiêu dùng nên mua sản phẩm linh chi của Việt Nam, giống linh chi đã được thuần hóa và chứng minh tính dược liệu, công nhận là sản phẩm giống quốc gia để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Đọc thêmhttp://namlimxanhvn.net/cong-dung-chua-benh/nam-lim-xanh-voi-cac-tac-dung-khac/

Hy vọng qua những thông tin trên các gia đình đã bổ sung trong cẩm nang mua sắm của gia đình những mẹo nhỏ hữu ích nhất đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Theo vnexpress

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply