Kinh nghiệm nhận biết nấm độc

Nấm không chỉ là thực phẩm dùng để ăn hàng ngày bởi chúng nhiều chất dinh dưỡng mà bên cạnh đó nấm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại nấm độc mà người dân khó có thể phân biệt được. Dưới đây namlimxanhvn.net xin chia sẻ kinh nghiệm để nhận biết nấm độc mời các bạn tham khảo.

1.            Nhận biết nấm độc qua hình dáng

(a)          Nấm Amanita phalloides:

Nấm Amanita phalloides có mũ nấm màu xanh ô liu hay xanh đen, lúc đầu có hình bán cầu, sau trải phẳng ra và hơi lõm ở giữa, đường kính 6-12cm, phiến màu trắng. Cuống và vòng có màu trắng hoặc xanh nhạt. Chân cuống phình dạng củ được bao bọc bởi bao gốc có màu như cuống nấm.

Thịt nấm mềm, màu trắng, khi non có mùi thơm ngọt, khi già có mùi khó chịu. Thường mọc đơn độc hay thành từng cụmtrên đất rừng, bãi cỏ hoặc trên ruộng. Đây là nấm nguy hiểm nhất. Hiện tượng ngộ độc xuất hiện từ 6-24h sau khi ăn.

(b) Nấm Amanita verna:

Nấm Amanita verna có mũ nấm màu trắng, đôi khi ở giữa mũ nấm có màu vàng bẩn. Bề mặt mũ nhẵn và bóng khi khô, nhày dính khi trời ẩm, đường kính 5-10cm. Phiến màu trắng, cuống và vòng cũng màu trắng. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.

Nấm Amanita verna thường mọc ở ven rừng, ven đường, bãi cỏ, bờ ruộng. Cần chú ý loại nấm độc này vì có màu trắng nên rất dễ lầm tưởng với nấm lành.

( c ) Nấm Amanita Pantherina:

Nấm Amanita Pantherina có mũ nấm màu nâu xám hoặc vàng nâu, đỉnh mũ màu nâu đen, mép mũ có nếp gấp rõ rệt, lúc đầuhình bán cầu, sau trải phẳng, có mũ khi hơi lõm ở giữa, đường kính 4-10cm. Mặttrên mũ phủ những vảy màu trắng, xếp thành vòng đồng tâm.

Chúng rất dễ bị long khi trờimưa. Phiến màu trắng, cuống và vòng màu trắng. Chân cuống phình dạng củ có baogốc màu trắng trông như những vòng. Thịt nấm màu trắng, có mùi như mùi củ cải,vị hơi ngọt.

Nấm này ngộ độc sau 1-2h. Đượctìm thấy ở Đà Lạt, Tam Đảo, Hòa Bình.

( d)  Nấm Amanita muscaria:

Nấm Amanita muscaria có mũ nấmmàu đỏ hay đỏ da cam, đường kính 10-20cm, mặt trên phủ những vảy màu trắng. Phiếnmàu trắng đến vàng nhạt, cuống và vòng màu trắng.

Chân cuống phình dạng củ, được bao bộc bởi bao gốc màu trắng. Thịt nấm màu trắng, không có mùi đặc biết. Mọc đơn độc hoặc đứng gần nhau thành cụm. Đây là loại nấm nguy hiểm, gây ngộ độc nhanh.

(f)  Nấm Amanita virosa:

Nấm Amanita virosa  có mũ nấm màu trắng, đôi khi màu vàng nhạt ởđỉnh, ít nhiều có hình nón hoặc ở đỉnh có hình nón, đường kính 4-7cm, có khi đến 10cm.

Phiến màu trắng, hẹp, cuống và vòng cùng màu trắng. Chân cuống phình dạng củ, được bao bọc bởi gốc mỏng màu trắng,thường ẩn sâu trong đất. Thịt nấm màu trắng, mùi khó chịu.

Nấm mọc vào mùa thu, đơn độc hay thành từng cụm. Đây là loại nấm rất độc, cần lưu ý đề phòng.

(g) Nấm Panaeolus papollionaceus:

Mũ nấm khi non có hình cầu, khi mởra thành hình bán cầu, màu trắng xám. Ở đỉnh màu vàng bẩn, bề mặt mũ nhẵn bóngvà khô, không nhày dính, đường kính 1-3cm.

Phiến khi non có màu xám nhạt, sau màu xám đen, lốm đốm (do bào tử chín không đều, tạo ra những đốm màu đen trên nền xám). Cuống cùng màu với mũ, mảnh, dễ gãy. Thịt nấm mỏng, màu trắng.

Đây là loại nấm mọc quanh năm, thường mọc ở trên phân trâu bò, các bãi cỏ chăn thả gia súc, ven đường hoặc trênđất trồng có bón phân chuồng.

2. Nhận biết nấm độc qua triệu chứng

- Người bồn chồn khó chịu, buồnnôn, nôn ra thức ăn, có khi lẫn máu.

- Đau bụng từng cơn, có khi đau dữdội, đi cầu nhiều lần ra nước tanh hôi, đôi khi lợn cợn máu.

- Toàn thân mệt mỏi, thân nhiệt hạ,khát nước, có khi nổi mẩn ngứa, trụy mạch, tụt huyết áp, người tái xanh.

- Khó thở, phế quả bị co thắt.

- Nếu ngộ độc nặng (ăn nhầm nấm có chất độc muscarin) thì biểu hiện nhanh sau khi ăn, rối loạn thần kinh, co giật,mê sảng hoặc hôn mê, người tím tái, có thể tử vong trong vòng 2-3h.

3. Giải độc và chữa trị nấm đúngcách

Khi bị ngộ độc nấm, bệnh nhân nôn mửa nhiều nên không cần gây nôn và rửa ruột. Nếu bệnh nhân chưa nôn thì cần tìmcách gây nôn (ngoáy họng bằng tay hoặc bằng lông gà rửa sạch, bằng que bông sạch), kịp thời rửa dạ dày, thụt tháo phân và chườm nóng bụng.

Giải độc bằng cách cho uống bột than gỗ (than hoạt tính 20-30g), đưa đến cơ sở y tế để tiêm thuốc trợ tim mạch, bù nước (tiêm truyền dịch, uống nước pha mật ong, nước đường, nước oresol…) hoặcđưa đi cấp cứu ngay.

- Cần lưu ý là khi bị ngộ độc nấm, tuyệt đối không được cho bệnh nhân uống các loại thuốc có rượu vì rượu sẽ làmchất độc của nấm ngấm rất nhanh vào máu, làm tăng hiệu lực của độc tố trong cơ thể.

Một vài loại dược liệu có thể dùng trong trường hợp bị ngộ độc nấm:

- Cam thảo (bắc) để sống 20g, đậuxanh (cả vỏ) 50g. Nấu với ½ lít nước, sôi khoảng 20-30 phút, gạn lấy nước cho uống.Sau đó tiếp tục cho nước vào nấu tiếp lần 2, 3 để uống trong ngày.

- Có thể thêm bán hạ (tẩm gừngsao) 10g, trúc nhự (cật tre cao bỏ vỏ xanh) bào mỏng, tẩm gừng sao 12g, trần bì(vỏ quýt) 6g, hoắc hương 6g. Sắc uống như trên.

- Không có cam thảo (bắc) có thểdùng đậu xanh 60g, rau má 60g, hai thứ rửa sạch, giã nhỏ, sắc lấy nước cho uống.

4. Các biện pháp đề phòng nấm độc

- Không ăn nấm lạ, kể cả ăn thử.

- Không ăn các loại nấm quá non,vì chưa thể biết được cấu tạo của nó (mũ nấm…) để phân biệt độc hay lành.

- Không ăn các loại nấm bị thối rữa,mốc hỏng.

- Không nên ăn nhiều nấm (dù là nấm lành). Người mới ôm dậy, cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém thì không nên ăn nấm.

- Chọn nấm lim xanh tại địa chỉ uy tín

Theo Lương y Đinh Công Bảy – Y họcphổ thông

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply