Mách bạn cách nhận biết nấm lim xanh tự nhiên xịn

Hiện nay, nhu cầu mua và sử dụng nấm lim xanh ngày càng nhiều khiến mức giá sản phẩm này tăng lên khá cao, dao động từ 2 triệu đồng/kg nấm lim xanh khô.

Hiện nay, nhu cầu mua và sử dụng của nấm lim xanh ngày càng nhiều

Tuy nhiên, nguồn nấm lim xanh tự nhiên lại ít. Lợi dụng điều này, nhiều chủ buôn đã trộn hàng giả hoặc hàng loại chất lượng kém vào bán với nấm lim xanh xịn để thu lời.

Cần phải tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh

Theo những chủ thu mua nấm lim xanh tự nhiên ở những huyện miền núi Quảng Ngãi, thủ đoạn pha trộn này thường là nấm được trồng trong môi trường nhân tạo và có chất lượng không tốt bằng nấm lim xanh thu hái ở tự nhiên, hay là một số loại nấm khác có màu sắc và hình dáng giống như nấm lim xanh. Do đó, trước khi bạn mua nấm mà không tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh mà chỉ để ý và tin vào những lời quảng cáo sản phẩm của người bán thì rất dễ bị “dính phốt hớ”.

Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh xịn

Bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) với những kinh nghiệm trong việc thu mua nấm lim xanh tự nhiên mọc trong rừng đã cả chục năm nay, chia sẻ:

“Nấm lim xanh mọc tự nhiên trong rừng có hình thù rất xấu xí, xấu xí hơn rất nhiều so với nấm lim xanh được nuôi trồng trong nơi có điều kiện chăm sóc tốt – môi trường nhân tạo. Mặt trên của nấm lim xanh tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì lại mịn màng như nhung và có các chỗ nhỏ li ti do công trùng phá, đục”.

Trong thời gian gần đây, nhu cầu thị trường tiêu thụ nấm lim xanh rất mạnh, dẫn đến việc nấm lim xanh tự nhiên bị nhiều người lùng tìm, khiến số lượng thu hái được nấm lim tự nhiên ngày càng giảm.

Bên cạnh đó, nấm lim xanh tự nhiên mua được có kích cỡ cũng không lớn như trước đây nữa mà phần lớn là loại có thân bé cỡ như ngón tay út hoặc nhỏ hơn khá nhiều.

Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh xịn

Nhiều chủ thu mua nấm lim xanh bày tỏ: “Nếu mua phải loại nấm lim xanh trồng mặc dù chất lượng không tốt bằng nấm tự nhiên nhưng vẫn còn có thể chấp nhận được. Chỉ đáng ngại là mua phải loại nấm có màu sắc, hình dáng giống nấm lim xanh y chang nhưng không phải là nấm mọc từ cây lim xanh”.

Bà Thúy chia sẻ thêm:

“Có những cây nấm có hình dạng giống hệt nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu “yếu tay nghề” cũng bị nhầm chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Do đó, để phân biệt được nấm lim xanh xịn hay nấm lim xanh kém chất lượng tôi thường yêu cầu người người thu hái nấm phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim.

Bởi, hình dáng cây nấm có thể giống nhưng đặc điểm loại gỗ (bám theo rễ của cây nấm được thu hái) của cây lim xanh thì khó có thể lẫn được với những loại cây gỗ khác”.

Tuy nhiên nếu có nhu cầu sử dụng, để tránh trường hợp người bán nấm vẫn cố tình trộn lẫn nấm lim xanh thật với giả bằng cách xắt nhỏ, phơi khô rồi cho vào bao sẵn thì người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở bán uy tín và có địa chỉ rõ ràng, thân quen,… để mua.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ kinh nghiệm trên của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được sự lựa chọn tiêu dùng tốt nhất cho bản thân và gia đình mình!

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply