Nấm Lim Xanh hỗ trợ điều chỉnh huyết áp

Nấm lim xanh là loại nấm quý có tác dụng rất lớn về điều chỉnh huyết  áp. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về huyết áp và tác dụng của Nấm lim xanh về các loại bệnh này

Có hai vấn đề sức khoẻ đang gây nhức nhối với cộng đồng, đó là huyết áp cao và huyết áp thấp. Người ta nhắc nhở nhiều đến các chỉ sốcao huyết áp huyết áp kèm theo thông điệp theo dõi chỉ số huyết áp như theo dõi chính xác chỉ số sức khoẻ của bạn và gia đình.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máy đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết  áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

-         Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc gắn gọn là số trên), bình thường từ 90 dến 139 mm Hg.

-         Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Trên thực tế, cả hai tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp đều gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người bệnh. Vì thế chúng ta phải nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi huyết áp của mình nằm trong vùng nào để có biện pháp điều trị, cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp.

Huyết áp cao là một căn bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính. Theo mỗi nhịp đập, trái tim bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp của máu là lực mà máu đẩy đi tác động lên thành mạch. Nếu như áp lực này quá cao thì trái tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp hoặc là tổn thương thận…

Huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg. Nếu không được điều trị kịp thời, huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng cho sức khoẻ:

-         Biến chứng tức thời: có thể nguy hiểm đến tính mạng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, phù phổi cấp, bóc tách động mạch chủ, suy thận cấp.

-         Biến chứng lâu dài: xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: suy tim, rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, suy thận mạn, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, đau cách hồi.

Huyết áp thấp là khi chỉ số đạt dưới 100/60 mmHg. Khi người bệnh bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như tim, não, thận gây ra các tổn thương cho các cơ quan này. Tuy không dấn đến biến chứng như tai biến, tắc nghẽn cơ tim nhưng ít ai biết rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không kém. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, suy thận, nhồi máu cơ tim…thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 

Nấm lim xanh có chứa nhóm các dược chất bổ trợ điều hoà hoạt động của tim như sterois, axit ganoderic… từ đó điều hoà lực bơm máu và áp lực của dòng máu lên thành mạch, giúp đảm bảo hạ mức áp lực này xuống mức ổn định cho phép để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra các dược chất có trong nấm lim xanh làm giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, dung tốt cho những người bị xơ vữa động mạch.

Nó làm giảm khả năng kết tập tiểu cầu nên dùng được với những trường hợp co thắt mạch vành, nhờ vậy mà giảm được cơn đau thắt tim. Thực tế các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy kết quả nấm lim xanh điều hoà huyết áp  rất hiệu quả, có tác dụng cải thiện công năng tim mạch, tăng tuần hoàn mao mạch tim, tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành.

Bài viết liên quan

Leave a Reply