Tác dụng nấm lim xanh hỗ trợ chữa hen phế quản mãn

Hen suyễn là một bệnh lý hô hấp thường gặp nhất ở mọi lứa tuổi. Ở Việt Nam, tỷ lê mắc hen trung bình là 3,9% dân số, tương đương với 4 triệu người mắc. Theo GS.TSKH Nguyễn Năng An, chủ tịch hội Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Việt Nam cho biết, bệnh hen đã khiến 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm. 

1.Tìm hiểu về hen, hen phế quản mạn

Mỗi năm có khoảng 3.000 người chết do hen, cá trường hợp tử vong do hen thường là do bệnh nhân không thể qua khỏi cơn hen phế quản (hay đợt cấp của hen). Vì vậy việc xử trí cơn hen phế quản cấp là hết sức quan trọng giúp giúp bệnh nhân tránh những rủi ro đáng tiếc.

Hen là một loại bệnh ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi (phế quản). Hen gây ra bởi quá trình viêm mạn tính (kéo dài) của phế quản. Nó làm cho phế quản, hoặc đường dẫn khí của bệnh nhân trở nên nhạy cảm với nhiều tác nhân khác nhau. Khi quá trình viêm bị kích thích bởi một số yếu tố bên trong và bên ngoài, đường thở sẽ phù nề và ứ đàm. Các cơ của phế quản sẽ co lại làm cho phế quản hẹp hơn nữa. Sự hẹp này làm cho khí khỏ có thể thoát ra được khỏi phổi (thở ra khó). Hiện tượng kháng lại lực thở ra này là triệu chứng đặc trưng của bệnh hen.

Có rất nhiều ngyên nhân gây bệnh hen phế quản, đó có thể kể đến như người bệnh bị nhiễm phải các virut, vi khuẩn có hại cho đường hô hấp, từ mẹ sang con nếu trong thời gian mang thai người mẹ hút thuốc lá, ngoài ra hen phế quản còn có yếu tố di truyền dị ứng như tiếp xúc phấn hoa, bụi bẩn, bọ mạt. Và nguyên nhân nhiều nhất có thể kể đến là môi trường sống và không khí quá ô nhiễm.

2. Cơ chế nấm lim xanh điều trị hen phế quản

Từ lâu nấm lim xanh đã được xem là một loại thảo dược thần kì có khả năng chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh hen phế quản, nấm lim xanh nổi lên như một bài thuốc có tác dụng hiệu quả nhất nhờ chứa nhiều chất tăng sức đề kháng của cơ thể thông qua đó ngăn ngừa sự xâm nhập của các yếu tố gây hại bên ngoài. Các cơ chế nấm lim xanh dùng để điều trị hen phế quản có thể kể đến:

-         Các hoạt chất nhóm beta trong nấm lim xanh có tác dụng đặc hữu giúp giãn phế quản, giải quyết tình trạng hen suyễn hiệu quả.

-         Nấm lim xanh giúp bồi bổ sức khoẻ, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời ức chế các virut, vi khuẩn có hại xâm nhập thông qua đường hô hấp, từ đó triệt tiêu một phần căn nguyên gây bệnh, đồng thời hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

-         Công dụng nấm lim xanh còn có các dược chất chống viêm vô cùng hiệu quả là triterpene và ganoderic giúp ngăn chặn biến chứng gây ra viêm phổi.

Cách phòng tránh và điều tri hen suyễn tốt nhất là tìm hiểu nguyên căn và tránh xa các tác nhân gây hen suyễn. Bên cạnh đó sử dụng các loại thuốc đặc trị và chống viêm theo sự chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Leave a Reply