Công dụng Nấm lim xanh trị ung thư và cách phòng

Bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, bệnh ung thư ảnh hưởng đến mọi người bất kể tôn giáo, chủng tộc hay quốc gia nào.

1. Ung thư là gì?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường và tăng sinh một cách không kiểm soát được, những tế bào đó có khả năng xâm lấn  bằng cách phát triển trực tiếp vào các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong của ung thư. Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh, có hơn 200 loại ung thư khác nhau. Những cách gọi khác của ung thư là khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính.

2. Nguyên nhân gây ung thư

Nguyên nhân gây ung thư là sự sai hỏng của AND, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích luỹ lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của môt người và ba loại tác nhân bên ngoài, gồm có:

-         Các tác nhân sinh ung vật lý như tia cực tím và bức xạ ion hoá

-         Các tác nhân sinh ung sinh học như nhiễm trùng một số virut, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

-         Các tác nhân sinh ung hoá học như a-mi-ăng, các thành phần của khói thuốc lá, arsenic và aflatoxin.

Bệnh ung thư có thể được giảm thiểu và kiểm soát qua việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư.

Ung thư gan

 ông Lê Văn Minh, nguyên là cán bộ Ban ATGT tỉnh Quảng Bình (người ở giữa) cho biết việc uống nấm lim xanh bệnh tình thuyên giảm rất nhiều

3. Nấm lim xanh trị ung thư và cách phòng

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất cordycepin có trong nấm lim xanh có tác dụng làm ức chế sự phân hạch của tế bào U, kìm hãm sự xâm lấn của tế bào và diệt đi một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Dược chất poly sacchorides góp phần thúc đẩy chuyến hoá hạch, tăng khả năng tự chống lại ung thư của cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và thể trạng bệnh nhân cũng như làm tăng khả năng dung nạp của cơ thể với các liệu pháp hoá trị và xạ trị ung thư, nhờ đó Nấm lim xanh giúp cho cơ thể bệnh nhân tránh được tối đa các phản ứng phụ gây ra bởi quá trình hoá trị và xạ trị. Ngoài ra nấm lim xanh có tác dụng ngăn chặn và giảm các cơn đau rất hiệu quả, vì thế mà nấm thường được dùng để hỗ trợ như một loại an thần.

Bài viết liên quan

Leave a Reply