Nấm lim xanh: “Thật, giả lẫn lộn”

Nấm lim xanh được biết đến là một trong những dược liệu khá tốt và quý hiếm. Nấm có thể chữa được nhiều bệnh nan y, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư rất tốt…

Nhiều cơ sỏ bán nấm mọc hoang

Khoảng 3 năm trước, có 1 bệnh nhân ung thư gan đã chữa khỏi bệnh nhờ uống nấm lim xanh. Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam đã gửi mẫu nấm lim xanh đến Viện Dược liệu, đã xác định số nấm mẫu trên là nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum.  Ngoài ra một đơn vị khác cũng gửi 2 mẫu nấm đến Viện Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh để xác định và cũng đã được xác định 2 mẫu nấm trên là linh chi.

Căn cứ vào những xác nhận này, nhiều cơ sở bán nấm mọc hoang trong rừng núi Quảng Nam và nhiều nơi khác đều khẳng định nấm được bán là nấm linh chi và gán ghép thành phần hóa học của linh chi cũng như công dụng của linh chi vào nấm lim xanh. Từ đây, việc mua bán nấm lim xanh đã phát triển ồ ạt tại tỉnh Quảng Nam, khá nhiều công ty, cơ sở được thành lập để bán nấm lim xanh, cùng nhiều bài viết quảng cáo về loại nấm này nêu công dụng của nấm như cho rằng rất nhiều người đã khỏi bệnh ung thư, viêm gan, nấm lim xanh trị bệnh gan….


Thật, giả lẫn lộn

Được biết, nấm lim xanh được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau dao động từ 1,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/kg tùy người bán và nơi bán.

Theo một số chuyên gia, loại nấm gửi đến Viện Dược liệu kiểm định cho kết quả là nấm linh chi, nhưng cần chú ý là kết quả kiểm định chỉ có giá trị trên mẫu thử mà thôi. Các công văn trả lời kết quả kiểm định cũng đã nêu rõ điều này. Mẫu thử rất ít nhưng lượng bán là hàng tấn được thu hái từ địa phương này đến địa phương khác, kéo dài trong nhiều năm.

Với những hình ảnh về nấm lim xanh tự nhiên rao bán dày đặc trên mạng cho thấy rất nhiều loài trong chi Ganoderma lẫn lộn nhau, có đủ màu sắc, từ cam đến đỏ, tía, đen…. Cuống ngắn hoặc dài. Tai nấm nhỏ nhiều loại, từ 3 cm đến 10 cm. Thấy cả mốc xanh, những lỗ mọt đục trên tai nấm. Như vậy có thể khẳng định, không thể có chỉ một loại nấm lim xanh được mà phải có nấm từ cây khác”.

Thực tế, đối với người mua thì ít ai khẳng định được là nấm đã bán có phải là linh chi thật sự không, nấm đó có tốt không. Đọc thêm công dụng nấm lim xanh tại đây.

Một người buôn bán dược liệu ở TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trước đây tôi cũng bán nấm lim xanh, nhưng sau bỏ vì nghi ngờ nấm giả. Khi tôi yêu cầu nấm bám kèm theo mẩu gỗ lim nhưng không nhà cung cấp dược liệu nào hay thợ rừng nào đáp ứng được nên tôi không bán nữa”.

Như vậy, nấm lim xanh được rao với những công dụng thần kỳ, có phải là nấm lim xanh không? Có công dụng chữa được nhiều bệnh nan y không? Điều đó đòi hỏi những nghiên cứu khoa học chuẩn mực mới có thể kết luận được về thành phần hóa học, tác dụng và công năng của nó. Còn hiện nay, người bán vẫn bán, người uống vẫn uống nhưng không thể biết được là đang uống gì vào bụng. Có bệnh thì vái tứ phương nhưng xin rất cẩn trọng để khỏi phải rước bệnh thêm vào người.

Vẫn biết là nấm lim xanh quảng nam ( nấm linh chi) là dược liệu quý. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn và lợi ích cho cả gia đình, các bạn nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn mua sản phẩm. Chúc các bạn sức khỏe.

 


Bài viết liên quan

Leave a Reply